Đề phòng chuột và tổ gián trong bể nước ngầm của gia đình

Một trong những nguyên nhân làm bể nước ngầm bị nhiễm độc là do xác chết các loại sinh vật như chuột dán, bọ bởi các chúng luôn ngụ cư trong bể để làm tổ Chuyên gia môi trường khẳng định, độc chất amoni không tự sinh ra trong bể chứa nước xây bằng xi măng dưới lòng đất nếu nguồn nước không nhiễm độc, bể kín và không bị ngấm. Nguy hiểm nhất của các bể nước ngầm chính là tổ gián và chuột.

Xác chết động vật làm ô nhiễm bể

Hầu hết các gia đình tại Hà Nội đều có thiết bể nước ngầm dưới phòng bếp hoặc phòng khách để dự trữ nước sinh hoạt. Bể nước có thể bị xâm hại bởi nguồn nước bẩn khi ngập lụt hoặc xác sinh vật khi chúng vô tình bị rơi vào bể khi di chuyển. Việc thau rửa bể nước ngầm sau khi đợt lũ về, hay thau rửa bể nước định kỹ sẽ kịp thời ngăn chặn nguồn nước bị ô nhiễm ngày trầm trọng hơn.

 

bể nước ngầm nhiễm bẩn

 

Nhiều gia chủ phản ánh có phát hiện dưới đáy bể có nhiều chiếc xương chuột trắng xoá khiến cả gia đình phát hoảng vì lâu nay dùng nước có chuột chết mà không biết. Theo chuyên gia môi trường của chúng tối thì trường hợp gặp xương chuột dưới đáy khi cọ rửa, thau rửa bể nước sạch sinh hoạt  không phải là hiếm ở những gia đình xây bể chứa nước ngầm hở (có nắp đậy) như nhà chị Như. Trên thực tế nhiều bể nước ngầm có chột chết  mà gia chủ không biết, vẫn sử dụng nước ăn uống hàng ngày hoặc nhiều bể chứa nước hở là nơi làm tổ cho gián, muỗi ký sinh khi chúng tôi thực hiện khảo sát một số bể nước ngầm ở Hà Nội.

 

thau rửa bể nước ngầm gia đình

 

Bể nước ngầm hở thường dễ trở thành chiếc bẫy chuột vì chỉ cần sa chân xuống bể, chuột có thể bị chết đuối và phân huỷ xác ngay trong bể nước. Xác chết của gián, chuột chính là nguyên nhân khiến nguồn nước trong bể bị nhiễm độc và khi chúng ta sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn có nhiều nguy hại về sức khoẻ và các bệnh ngoài ra. Khi có những dấu hiệu lạ từ bể nước như mùi nước, chuyển màu, bị lụt, phát hiện bể hở nắp hãy tiến hành thau rửa bể nước ngầm sạch để ngăn ngừa, tiến hành tu sửa bể nước kín đáo.

 

thay nước bể nước ngầm

Bể nước ngầm có nguy cơ bị thấm rất cao, nếu không được gia cố chắc chắn. Có hai dạng thấm là: Thấm thuận (nước từ ngoài thấm vào) và thấm ngược (nước từ trong thấm ra). Trong đó, thấm thuận rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người sử dụng nước.  Thông thường các gia đình cho xây bể phốt và bể nước ngầm gần nhau, nên khi bể nước sinh hoạt bị thấm thuận sẽ thấm cả nước thải từ bể phốt. Việc vệ sinh, thau rửa bể để phát hiện ra sự xuống cấp của bể nước để sửa chữa ngay.

 

thua rửa bể nước ngầm sạch

 

Để ngăn chặn nguy cơ thấm dột của bể nước ngầm, quý vị có thể thi công chống thấm trong khi xây dựng bể hoặc gia cố sau khi sử dụng bể nước.  Đề phòng các loại ký sinh trùng xâm nhập và bể bằng việc để ký nắp bể nước có kín không?, thau rửa bể nước sạch khi bị ngập úng. Trong trường hợp bể quá bẩn thì có thể dùng vôi bột để vệ sinh bể nước. Người dân nên thường xuyên cọ rửa bể khoảng 6 tháng/lần.

 

 

Các tin liên quan

A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: Unknown: open(/tmp/sess_nio06p4sdada70tu50l5d24uk1, O_RDWR) failed: Disk quota exceeded (122)

Filename: Unknown

Line Number: 0

A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/tmp)

Filename: Unknown

Line Number: 0