Những dấu hiệu bất thường của nguồn nước cho thấy bể chứa nước có vấn đề

Thời gian sử dụng dài, nguồn nước bị ô nhiễm hay quá trình xây dựng không đảm bảo có thể dẫn đến bể nước ăn nhà bạn bị nhiễm bẩn. Khi đó thau rửa bể nước ăn là công việc bắt buộc phải được tiến hành. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy bể nước nhà bạn đã đến lúc phải được dọn rửa. Các bạn hãy để ý đến những dấu hiệu sau:

thau rửa bể nước

1, Nước có cặn:

Khi bạn thấy nước từ vòi chảy ra có cặn thì đó dấu hiệu cho thấy bể nhà bạn đang bị tích tụ các chất bẩn và cần được thau rửa.

- Cặn cát sỏi li ti: Cặn cát sỏi có thể do thành bể hoặc trần bể bong chóc vôi vữa tạo ra. Trong trường hợp này, ngoài việc tẩy rửa thông thông thường bạn sẽ cần đến nguyên vật liệu xây dựng để vá lại những chỗ bị bong chóc hoặc nứt vỡ và tạo lớp chống thấm mới. Việc thau rửa bể nước ngầm có thể đòi hỏi bạn cần phải gọi đến đội thợ chuyên nghiệp để xử lý để được đảm bảo chắc chắn. Nếu tình trạng này diễn ra lâu mà bạn không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến việc nước thấm vào thành bể gây xuống cấp bể nước của bạn. Trong nguồn nước lúc này cũng có các chất cặn như cát, sỏi, vôi là những tác nhân có thể gây hại cho đường tiêu hóa nếu bạn dùng nước này để đun nấu.

Cặn mùn đen, xanh hoặc cặn đỏ: Đây có thể là dấu hiệu bể nhà bạn đã lâu ngày dẫn đêu rong rêu và sinh vật làm tổ dưới đáy bể, hoặc do lớp bụi bẩn, chất sắt oxi hóa trong nguồn nước lâu ngày tích tụ tại bể. Các cặn đó cũng có thể là xác của bọ gậy do muỗi đẻ trứng vào trong bể nước.

thau rửa bể nước

2, Nước đục:

Nước đục có nhiều nguyên nhân. Có thể do nguồn cấp nước nhà bạn không sạch. Bạn hãy tham khảo các hộ dân xung quanh xem có gặp tình trạng trên giống gia đình mình hay không. Nước đục cũng có thể do rò rỉ đường ống hoặc rò rỉ bể, các vết nứt dẫn nguồn đất cát, chất bẩn vào trong bể nước nhà bạn. Khi đó trong quá trình thau rửa bể nước ngầm bạn cũng cần phải kiểm tra lại hiện trạng của bể và các đường ống dẫn. Tình trạng này có thể sẽ gặp nhiều vào mùa mưa đối với các bể ngầm không được xây dựng tốt hoặc bể bơm giếng khoan nhưng độ sâu của giếng nông vẫn trong phần của nước bề mặt.

thau rửa bể nước

3, Nước có váng:

Váng nước có thể như dầu mỡ hoặc váng đỏ.

- Váng dầu: Nếu là váng dầu mỡ thì thường do nguồn nước của bạn đã bị xâm nhập bởi tác nhân có chứa dầu ở đường ống hoặc nguồn cấp nước. Chẳng hạn như gần các cây xăng hoặc đường ống dẫn dầu, khu vực xả thải,… Khi đó bạn cần liên hệ với cơ quan chức năng để được xử lý. Tuy nhiên bạn cũng nên kiểm tra lại bể xem có bị rò rỉ xâm những từ vùng đất xung quanh hay không. Nếu có chắc chắn bạn phải làm công việc thau rửa bể nước ăn của mình lại, vá lấp và chống thấm một lần nữa.

Váng đỏ: Váng đỏ và thường kèm theo mùi tanh là do hợp chất sắt peroxit tạo thành. Hợp chất này được tạo ra từ quá trình oxi hóa sắt, hay còn gọi là gỉ sắt. Với trường hợp này, ngoài vấn đề nguồn nước, bạn cũng nên kiểm tra đường ống và téc nước của mình xem có bị gỉ xét hay không. Có thể bạn sẽ phải cân nhắc giữa việc thau rửa bể nước sạch của mình hay thay nguyên một bể mới nếu bể téc nước cũ đã không còn đảm bảo hoặc ngăn chặn chống thấm không hiệu quả 

4, Nước có mùi lạ:

Với nước máy đôi khi bạn sẽ ngửi thấy mùi Flo trong quá trình xí nghiệp cấp nước sạch xử lý nước còn lưu lại. Tuy nhiên mùi lạ ở đây là những mùi không thường thấy chẳng hạn như mùi hôi, tanh hoặc gay mũi. Khi đó bạn cần kiểm tra bể của mình xem có các sinh vật nào bị chết trong đó không. Khí mê tan và lưu huỳnh được sản sinh từ sự phân hủy xác chết có thể tạo ra các mùi khó chịu cũng như làm nhiễm khuẩn nguồn nước. Mùi tanh cũng có thể do các loại tảo rêu trong bể tạo ra hoặc do nước nhiễm kim loại nặng. Việc thau rửa bể nước sạch lúc này cũng là cần thiết để đảm bảo vệ sinh trong quá trình xử dụng. Ngoài ra bạn cần theo dõi nguồn nước xem đó có phải là nguyên nhân gây ra mùi là hay không để báo với cơ quan cung cấp nước.

5, Không thau rửa định kỳ:

Đây có thể không phải là một dấu hiệu, nhưng nó cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến nguồn nước bẩn. Mặc dù về cảm quan bạn không phát hiện được nước có các bất thường. Tuy nhiên khi bể lâu ngày sẽ tích tụ cặn, rêu là các tác nhân sinh sôi cho vi sinh vật. Đó là những mầm bệnh mà bạn sẽ không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Vì vậy, hãy làm công tác thau rửa bể nước ăn định kỳ để đảm bảo gia đình luôn có nước sạch và an tâm khi sử dụng, phòng tránh các vấn đề có thể phát sinh từ chính nguồn nước của gia đình mình.