Nhu cầu về nước sạch sinh hoạt ngày càng cao theo thời gian

Nước sạch sinh hoạt là một trong những nhu cầu thiết yếu nhất trong đời sống con người. Giữ một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và cộng đồng. Chính vì thế mà nhu cầu về nguồn nước ngày càng cao.

Nước sạch là gì?

Nước sạch là nước không màu, không mùi, không vị. Ngoài ra, nước cũng có thể chứa các yếu tố vật lý hóa học và vi sinh trong mức độ cho phép. Những loại vi sinh này không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Tham khảo: Dấu hiệu nhận biết nước sạch bị nhiễm bẩn

nước sạch sinh hoạt

Tác dụng của nguồn nước sạch hàng ngày

1/ Ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống

+ Vào cơ thể con người

Nước là một chất vô cùng quan trọng. Chiếm 60-70% trọng lượng cơ thể. Bị thiếu hụt nước con người sẽ mệt mỏi và không có sức đề kháng bệnh tật và nhanh chóng suy mòn. Nhờ nguồn nước sạch chúng ta sử dụng hàng ngày giúp cho cơ thể thực hiện nhiệm vụ của nó.

nước trong cơ thể

  • Nuôi dưỡng tế bào
  • Chuyển hoá và tham gia các phản ứng trao đổi chất
  • Đào thải các chất cặn bã
  • Ổn định nhiệt độ cơ thể
  • ...

+ Với sinh hoạt

Hàng ngày, Bạn không chỉ nạp chúng vào cơ thể mà chúng còn giúp bạn những công việc sinh hoạt. Bạn hãy tưởng tượng một ngày nhà bạn mất nước thì như thế nào. Nào là việc nấu ăn, rửa bát đũa. Nào là việc tắm rửa, đánh răng rửa mặt. Nếu không có nước thì sẽ ra sao? Chỉ như vậy thôi, chúng ta đã biết tác động của nguồn nước với sinh hoạt rồi phải không.

tắm cho trẻ
 

+ Với thực phẩm

Thực phẩm là những thứ chúng ta đưa vào cơ thể. Khi nuôi dưỡng nếu như những thực phẩm ấy được hấp thụ những nguồn nước sạch. Chất lượng của thực phẩm sẽ ít những chất gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, nước sạch còn giúp chúng ta làm sạch những thực phẩm bẩn.

Bạn hãy tưởng tượng thức ăn rau củ từ chợ về nhà ít nhiều có bùn đất, bụi bặm bám vào. Nếu bạn bỏ chúng vào sử dụng nấu nướng ngay thì như thế nào. Khi ấy, bạn còn dám ăn chúng không. Ồ tất nhiên là không rồi!

rửa rau

Nhờ nguồn nước chúng sẽ cuốn những chất bẩn bám trên thực phẩm. Từ đó giúp chúng ta có được những món ăn sạch và đầy dinh dưỡng.


2/ Làm hư hại và bám bẩn các dụng cụ chứa nước

Nếu bạn sử dụng những nguồn nước có nhiều tạp chất. Chúng mang theo nhiều chất cặn bã, sẽ làm han gỉ những thiết bị kim loại nhà bạn. Ví dụ như: Vòi, đường ống...

Với những nơi chứa nước bẩn bạn sẽ dễ dàng thấy chúng đóng cặn lại dưới đáy hoặc thành bể. Hình ấy sẽ khiến ngôi nhà của bạn thiếu đi thẩm mỹ không tốt phải không.
 

Nên chọn đồ chứa nước nào thì tốt?

Từ xa xưa, việc chứa đựng nước sạch ông cha ta đã sử dụng những trum, vại làm bình chứa. Chúng hoàn toàn không bị biến đổi theo thời gian. Những tác động về nhiệt gần như không có. Nhưng do nặng và khá dễ vỡ nên ngày nay chúng ta hạn chế sử dụng. Thay vào là những loại bền, nhẹ.

Ngày nay, do diện tích không nhiều như xưa. Và một phần cũng cần cung cấp nước đi khắp khuôn viên ngôi nhà. Cho nên bể nước được thiết kế và xây dựng nhiều hơn. Bạn có thể thấy gần như mọi nhà đều có bể nước ngầm và bể nước trên cao. Giúp đảm bảo áp lực và lượng nước dự trữ trong sinh hoạt

Các loại bể xây và bể mua sẵn như bồn nhựa - bồn inox đang được ưu dùng hiện nay.

bể chứa nước

Có nên rửa bể nước thường xuyên không?

Mọi sinh hoạt hàng ngày đều ít nhiều sử dụng chúng. Việc thường xuyên thau rửa bể nước, góp phần bảo vệ bạn và người thân khỏi độc hại, vi khuẩn. Qua thời gian có nhiều nguồn nước ra và trong bể. Sẽ có những nguồn nước sạch và ít nhiều cũng có nguồn nước bẩn. Mỗi ngày một ít chúng sẽ ngưng tụ tại thành số lượng lượng lớn.

Nếu bạn không làm sạch bể thì những nguồn nước sạch khi cho thêm vào bể sẽ chuyển thành nước bẩn. Khi ấy những vi sinh vật có hại sẽ có điều kiện phát triển. Nguồn nước bẩn được chúng ta sử dụng sẽ khiến cơ thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Ví dụ: Ngộ độc, dị ứng...

Điều đó thật đáng nguy hại phải không? Việc rửa bể là điều vô cùng quan trọng giúp bạn có được những nguồn nước sạch cho sinh hoạt. Mỗi năm bạn nên rửa bể từ 1 lần - 2 lần. Nếu kiểm tra bể có tình trạng bẩn thì nên lập tức rửa ngay và ngừng sử dụng nguồn nước.

thau rửa bể nước

Qua bài viết bạn đã hiểu được tầm quan trọng của nguồn nước sạch sinh hoạt. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh hoạt của con người. Để có thể sử dụng một nguồn nước sạch bạn nên chú ý đến bể chứa. Hãy thau rửa bể nước thường xuyên nhé! Nên sử dụng nguồn nước sạch một cách tiết kiệm. Vì nguồn nước ngày càng trở nên khan hiếm. Công việc này vừa để bảo vệ bạn, vừa là một cách bảo vệ môi trường.

Các tin liên quan