Cách xử lý bể nước ngầm bị nhiễm bẩn sau mưa lũ

Hiện nay, hầu như các gia đình đều xây dựng bể nước ngầm ngay dưới phòng khách của ngôi nhà để dự trữ nguồn nước sinh hoạt trong ngày khi không được cấp nước trực tiếp. Nguồn nước sinh hoạt sau mỗi trận bão phần lớn lâm vào tình trạng ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng bởi rác, phân, xác động vật… theo nước lũ tràn vào các giếng khoan, bể chứa nước thông thường.

thau rửa bể nước

Trong thành phần của những bể nước bị nhiễm nước ở hồ, ao, sông, cống thoát nước... ta có thể tìm thấy những sát thủ thực sự như Naegleria fowleri - hay còn gọi là amip ăn não, khuẩn lam Anabaena chuyên sản sinh chất độc thần kinh gây ngừng hô hấp. Bên cạnh đó phải kể tới khuẩn E.coli trong phân động vật và Salmonella trong nước ô nhiễm, chúng gây ra rất nhiều căn bệnh đường ruột và tiêu hóa như thương hàn, tiêu chảy...

Trong nguồn nước sạch bị nhiễm bẩn tồn tại các loại hoá chất có hại mà con người xả ra môi trường. Vậy làm thế nào để chúng ta loại bỏ được chất độc hại khỏi nguồn nước nhiễm bẩn?

Bí kíp thanh lọc nguồn nước sạch bị nhiễm bẩn

Cách làm sạch bể nước của nhà bạn sau trận lụt là bạn phải thay thế hoàn toàn nguồn nước tồn tại trong bể  và tiến hành thau rửa bể nước sạch để đảm bảo rằng cả gia đình bạn không sử nguồn nước bị nhiễm bẩn. Theo cách thông dụng mà nhiều gia đình áp dụng là chỉ bơm hết nước bẩn tại trong bể nước ngầm và tiếp tục cho nước sạch vào bể và sử dụng. Các chuyên gia vệ sinh môi trường khuyến khích các quý vị có thể tiến hành thau rửa bể nước ngầm một cách cẩn thận và đảm bảo an toàn vệ sinh để có thể làm sạch hoàn toàn bể nước bị nhiễm bẩn.

thau rửa bể nước

Làm thế nào để có bể nước ngầm sạch trở lại sau bị nhiễm bẩn. Việc thay bỏ nguồn nước và việc đầu tiên bạn nên làm. Hãy để cỡn lũ trôi qua và sử dụng máy bơm xả bỏ hết nước trong bể nước ngầm bị nhiễm bẩn. Và sau đó tiến hành thau rửa bể nước ngầm thủ công bằng các vật dụng và thuốc khử trùng tiến hành làm theo quy trình.

Việc thau rửa bể nước ngầm có thể sẽ tốn nhiều thời gian và công sức của bạn, với những đơn vị, doanh nghiệp thì việc sử dụng dịch vụ thau rửa bể nước ngầm tại Hà Nội sẽ giúp đỡ họ giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và vẫn đảm bảo. Dịch vụ thau rửa bể nước sạch, giúp gia chủ đỡ vất vả hơn trong việc thau rửa bể nước bị nhiễm bẩn và đảm bảo chất lượng hơn vì họ có đầy đủ trang thiết bị và thuốc  sát trùng đảm bảo. Với việc thau rửa bể nước thủ công ta không thể đảm bảo rằng nguồn nước chứa trong bể không bị vi khuẩn gây bệnh làm ảnh hưởng tới sức khoẻ.

thau rửa bể nước

Việc thau rửa bể nước ngầm không chỉ được khuyến cao khi gặp lũ lụt mà chúng ta nên thau rửa bể nước định kỳ. Bể nước ngầm luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị ký sinh trùng  xâm nhập và trú ẩn.

Cách diệt hoàn toàn vi khuẩn trong nước nhiễm bẩn.

Khi sử dụng nước đun sôi để uống hàng ngày, bạn lưu ý rằng, hãy để nước sôi già trong khoảng thời gian 5 phút, khi đó nhiệt độ sẽ tiêu diệt được nhiều hơn các loại vi khuẩn có trong nước. Theo tính toán của các chuyên gia, đun nước trong 15-20 phút giúp bạn có được nước sạch 99,9%. Tuy nhiên phương pháp đun sôi nước không thể loại bỏ kim loại nặng và độc tố trong nước, vậy bạn có thể  dùng nước đã qua máy lọc nước và đun sôi chúng.

 

Phương pháp thứ hai được khuyên dùng, đó là sử dụng các loại viên nén lọc nước hay chất hóa học làm sạch nước. Có thể kể tới như clo, i-ốt, thuốc tím... là những chất hóa học có khả năng sát trùng, diệt khuẩn rất tốt. Chỉ cần nhỏ vài giọt i-ốt vào nước nhiễm bẩn, chờ khoảng 20 phút là đã có thể sử dụng nước.

 

Các tin liên quan