Thau rửa bể nước có phải biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước sau khi bị nhiễm bẩn hiệu quả không?

Nước chính là một yếu tố không thể thiếu để cấu thành nên cuộc sống của chúng ta. Nhưng hiện nay nguồn nước sạch của chúng ta ngày càng mất đi và cạn kiệt. Chính vì vậy chúng ta cần phải tìm ra được những  biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước nếu không trong tương lai không sa việc không có đủ nước sạch để dùng là điều chắc chắn xảy ra.

Việt Nam đang là nước có tốc độ đô thị hóa vo cùng khủng khiếp, nó chính là một yếu tố chính khiến cho Việt Nam ngày càn phát triển và vững mạnh hơn, nhưng đồng thời nó cũng dẫn đến những hệ lụy vô cùng nguy hiểm là ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước rất mạnh. Nguồn nước sạch ở đây ngày càng suy giảm.

Hình ảnh nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng

Câu hỏi có thể chúng ta biết rằng hiện nay được quan tâm nhiều đó là: Có nên thau rửa bể nước sau khi bị nhiễm bẩn không. Điều này thì chắc hẳn ai cũng hiểu rõ chúng ta cần một nguồn nước sạch để sử dụng chính vì thế việc chúng ta rất cần thau rửa bể nước thường xuyên và nhất là sau khi bể nước của chúng ta bị bẩn thì các bạn cần thau rửa bể nước ngay, vì sau khi bị nhiễm bẩn bể nước của bạn chức rất nhiều các chất độc tố và gây nguy hiểm rất lớn đến sức khỏe của chính các bạn. Để làm rõ được nguyên nhân tại sao chúng ta nên thau rửa bể nước sau khi bị nhiễm bẩn các bạn cần biết những thông tin sau.

Ô nhiễm nguồn nước

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở Hà Nội

Theo như thống kê của sở Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội, lượng nước thải mà được thải ra môi trường từ các khu công nghiệp hay các khu dân cư tập thể lên tới 300.000 tấn mỗi ngày. Trong nước thải này chứa rất nhiều các chất độc hại gây nguy hiểm, chúng hầu hết là các chất rất khó phân hủy, gây ô nhiễm cho nguồn nước như: Dầu mỡ, chất hữu cơ, kim loại nặng, dung môi và các kim loại đôc khác.

Nước thải ở khu vực Hà Nội chủ yếu được thải ra các con sông, những con hồ gần đấy như sông Tô Lịch, hồ Tây,.. chúng gây ra mùi hôi thối khó chịu gây ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và hoạt động sống của người dân xung quanh đấy, còn một lượng nước thải khác thì sẽ ngấm vào đất và đi xuống mạch nước ngầm làm cho gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Đặc biệt trong thời gian gần đây hiện trạng nước sinh hoạt được cung cấp từ nhà máy nước sạch sông Đà cũng gây ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng cho sinh hoạt của người dân của một số khu dân cư tại địa bàn Hà Nội. Nó làm cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn một cách đáng sợ. Và không những thế trên địa bàn Hà Nội các khu vực như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ cũng bị gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng. 

Hình ảnh người dân phải đi lấy nước sạch khi nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước đặc biệt là nước sinh hoạt của người dân có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nó và những nguyên nhân nguy hiểm nhất chính là.

Do sinh hoạt sống của con người

Trong quá trình con người sinh hoạt hàng ngày đã tạo ra rất nhiều các chất thải và đặc biệt là nước thải. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc ô nhiễm nguồn nước.

Nước thải sinh hoạt không chỉ được sinh ra từ những hộ dân mà nó còn được sinh ra từ các bệnh viện, cơ quan, trường học, khách sạn, nhà hàng,... Chúng ta có thể hiểu rằng nước thải sinh hoạt chính là nước thải được sinh ra từ con người sau đó thải ra môi trường. Khi chúng ta có mức sống càng cao thì mức độ nước thải chúng ta thải ra môi trường càng nhiều. Điều đó rất đúng với cuộc sống trên đô thị hiện nay.

Tác hại của việc ô nhiễm nguồn nước

Do hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân

Hoạt động khi chúng ta sản xuất nông nghiệp chính là một trong những tác nhân trực tiếp khiến cho những nguồn nước sạch bị ảnh hưởng. Khi chúng ta chăn nuôi thì nước thải của những vật nuôi hay là những thức ăn thừa của chúng khiến cho nước thải bị ảnh hưởng không ít. Còn đối với những gia đình có trồng chọt chắc hẳn đều sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng rất nhiều đến đến những nguồn nước xung quanh và nó gây ảnh hưởng đến mạch nước ngầm của chúng ta.

Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,... được người dân sử dụng rất nhiều trong nông nghiệp vì chúng có giá thành khá là rẻ lại có công dụng rất tốt, nhưng mọi người đâu có biết rằng tác dụng của nó trước mắt như vậy, nhưng sau này sẽ nhận lại hậu quả vô cùng vô cùng nghiêm trọng gây ảnh hửng tới sức khỏe của chính các bạn.

Do hoạt động sản xuất công nghiệp của các nhà máy xí nghiệp

Nước thải công nghiệp thải trực tiếp ra môi trường

Nước ta một nước đang có một nền công nghiệp cực kì phát triển, đô thị hóa rất nhanh kèm theo đó là những vấn đề về ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm không khí hay ô nhiễm nguồn nước. Các nhà máy, xí nghiệp được mọc lên thành các dãy ở đây lượng nước thải công nghiệp thải ra môi trường là rất nhiều, mà hiện nay thì các hệ thống xử lí nước thải lại vô cùng kém nhiều xí nghiệp hay là các khu công nghiệp  đều thẳng tay xả nước thải ra các sông ngòi kênh rạch gần đấy khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

 Do hiện tượng tự nhiên tác động đến môi trường nước

Tuy là một nguyên nhân nhỏ gây ra ô nhiễm nguồn nước thôi, nhưng nó cũng rất quan trọng vì đa phần những tác động này lại trực tiếp khiến cho người dân bị ảnh hương đó chính là: Mưa, lũ lụt, tuyết tan,... hoặc là những cây cối có thể chết, động vật chúng khiến cho các chất hữu cơ chưa phân hủy được ngấm xuống mạch  nước. 

Hậu quả của việc nguồn nước bị ô nhiễm

  • Nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho sinh hoạt thường ngày của bạn bị ảnh hưởng, tâm lí của bạn sẽ bị ảnh hưởng khi không có nước sạch để sinh hoạt.
  • Bạn có nguy cơ mắc rất nhiều bệnh về da như: Nấm da, bị lở loét, các bệnh về móng tay móng chân,...
  • Hay nghiêm trọng chúng ta có thể bị những bệnh nguy hiểm như ung thư, các bệnh về đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng tới thần kinh,...
  • Rất nhiều các bệnh nguy hiểm khiến cho con người suy giảm sức khỏe khác và thậm trí còn khiến cho tính mạng chúng ta bị nguy hiểm.
Mắc phải những bệnh về tim mạch

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Để chúng ta có thể giữ gìn hoặc bảo vệ được nguồn nước thì chúng ta hãy tìm ra những biện pháp cụ thể để có thể bảo vệ và khắc phục được nguồn nước của chúng ta.

Tuyên truyền nâng cao hiểu biết của mọi người về tác hại của ô nhiễm nước

Đây tuy không phải là biện pháp trực tiếp giúp cho nguồn nước của chúng ta được khắc phục nhưng cũng có thể coi đây chính là nguyên nhân quan trọng nhất giúp cho nguồn nước của chúng ta được bảo vệ về sau này Nếu người dân có thể tự nâng cao được ý thức của người dân thì họ sẽ tự có trách nhiệm bảo vệ nguồn nước của họ. Tạo nên một cộng đồng tốt có ý thức không làm những hành động như xả rác bừa bãi xuống nước, nước thải sinh hoạt không thải ra ao hồ, không sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,... từ đó cải thiện được nguồn nước của chúng ta.

Sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch

Hiện tại nước sạch đang là mối lo ngại rất lớn cho người dân và đặc biệt những người dân ở khu vực Hà Nội hiện nay sau khi vướng phải sự việc nước nhiễm giàu thải. Chính vì vậy chúng ta cần ngay lập tức phải tiết kiệm nước, và đặt ra cho mình những quy trình sử dụng nước sao cho hợp lí, từ tắm giặt, ăn uống, hay các hoạt động vệ sinh thường ngày,... nên tắt không sử dụng nước khi không dùng, hay là dùng hạn chế vừa đủ để có thể tiết kiệm tối đa lượng nước. 

 

Xây dựng những hệ thống xử lí nước thải trước khi thải chúng ra môi trường

Các chất thải sinh hoạt, nông nghiệp hay là công nghiệp thì trước khi chúng ta muốn thải ra môi trường thì cần được xử lí đúng cách và đầu tiên chúng ta cần phải phân loại chúng thành các loại rác thải khác nhau. và hãy xử lí một cách nghiêm ngặt và theo đúng quy trình của xử lí nước thải.

Ngoài ra, các hộ gia đình hiện nay thường sẽ sử dụng các loại máy lọc nước để tự giúp bảo vệ bản thân và gia đình của mình. Đây chính là cách dễ dàng và khá là hiệu quả với các hộ gia đình chúng cung cấp cho gia đình nước sinh hoạt sạch và nước ăn nước uống đảm bảo.

Thường xuyên thau rửa bể nước gia đình:

Chúng ta nên thường xuyên và định kì thau rửa bể nước gia đình. Điều đó giúp cho chúng ta đảm bảo được rằng chúng ta không có sử dụng nước bị nhiễm bẩn trong nhà, hạn chế tối đa những vi khuẩn gây bệnh trong nước lâu ngày gây ra cho chúng ta bệnh nguy hiểm.

Giúp cho gia đình bạn có chỗ lưu trữ nước vệ sinh hơn, tránh được môi trường dẫn đến mầm bệnh phát triển.

Nước bị nhiễm bẩn

Chúng ta và tất cả mọi người nên cùng nhau nhận thức và biết được tác hại nguy hiểm của việc không có nguồn nước sạch để sử dụng. Vì vậy hãy vì chính sức khỏe của mình và người thân các bạn hãy cùng nhau bảo vệ nguồn nước để chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh hơn nha.

Các tin liên quan