Ô nhiễm nguồn nước sạch vấn đề nan giải với bất kỳ ai

Vấn đề ô nhiễm nước sạch đã đang và luôn được cảnh bảo từ lâu. Trên mọi phương tiện truyền thông từ tivi, báo, đài hay các trang mạng. Cứ vài hôm lại có một bài báo, một bài viết về nước sạch, do vậy có thể thấy đây là điểm nóng chung của con người hiện đại. Chứ không phải của riêng một quốc gia, khu vực thành phố nào.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam

Theo UNICEF, tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch đã luôn diễn ra trên khắp thế giới. Tuy nhiên vấn đề càng dần nghiệm trọng hơn trong những thập kỷ gần đây. Các khu vực đang phát triển luôn chịu ảnh hưởng nhiều nhất như: Đông Nam Á, Mỹ latinh… Tính từ năm 2016 Việt Nam đã lọt TOP 5 quốc gia có lượng rác thải đổ ra biển nhiều nhất.

Ở Việt Nam việc lũ lụt thường xuyên tại các khu vực miền trung và nam bộ là minh chứng rõ nhất cho việc thiếu nước sạch để sinh hoạt. Có khi nước lũ cả tháng chưa rút, nước sạch cho người dân sử dụng luôn phải được tiết kiệm hết mức có thể. Và chỉ có khi được cứu trợ từ các nguồn bên ngoài. Cũng chẳng khó để tìm thấy rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp trong khu vực bị ngập lụt. Mà chính chỗ rác thải ấy, lại được thải ra từ các khu vực thượng nguồn. Do vậy việc phòng chống ô nhiễm nguồn nước sạch không phải là vấn đề của riêng ai.

Thực trạng đáng buồn ở Việt Nam, việc xả thải ra các khu vực sông hồ và biển. Đã luôn trở thành hình ảnh quen thuộc trên báo đài. Mặc dù vấn đề ý thức là cần có thời gian để đi sâu vào tiềm thức mỗi người. Cứ nhìn các quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật hoặc Singapore. Vấn đề phân loại rác, xử lý rác thải luôn được quốc gia đặc biệt chú trọng hàng đầu. Ở Việt Nam các hình thức chế tài, xử phạt hành đều quá nhẹ nhàng, không có tính răn đe đối với các trường hợp vi phạm. Chỉ đến khi các trường hợp vi phạm được nhà báo vào cuộc, vỡ lở ra thì người dân cả nước mới biết. Điển hình là dòng sông Thị Vải 14 năm liền bị xả thải trộm từ nhà máy Vedan gần đây mới bị phát hiện. Vậy ngay từ thời điểm hiện tại còn biết bao con sông, bao vùng biển vẫn đang phải gồng gánh chịu lượng rác thải công nghiệp khổng lồ?

Hiện trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

Viện y học lao động vệ sinh và môi trường báo cáo có đến hơn 17 triệu người tại Việt Nam chưa được tiếp cận với nước sạch. Có thể chính những người đọc bài viết này của tôi cũng đang và đã phải sử dụng các nguồn nước không an toàn. Từ các nguồn nước ngầm, nước mưa, nước từ các nhà máy lọc không được kiểm định. Dưới đây là các con số cụ thể về vấn đề nhức nhối này:

  • Khoảng 21% dân số đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm Asen (theo báo cáo của Bộ Tài nguyên & Môi trường)
  • Khoảng 9.000 người tử vong mỗi năm do nguồn nước và vệ sinh kém (theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên & Môi trường)
  • Khoảng 20.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính là do ô nhiễm nguồn nước (theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên & Môi trường)
  • 19.000 tấn rác nhựa thải ra môi trường mỗi ngày, trong đó trung bình mỗi người trong số chúng ta đóng góp đến 1,2kg rác/ngày (theo TS Quách Thị Xuân – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Phát triển bền vững Đà Nẵng)
  • 44% trẻ em bị nhiễm giun và 27% trẻm em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng tại Việt Nam do thiếu nước sạch và vệ sinh kém (theo WHO)

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước

Nước luôn đóng vai trò thiết yếu đối với cuộc sống con người. Con người không thể tồn tại nếu thiếu nước. Tuy vậy nước được sử dụng cho cơ thể phải là nguồn nước sạch. Đã có rất nhiều làng ung thư được phát hiện và vấn đề xuất phát từ chính nguồn nước bẩn sinh ra từ các nhà máy, khu công nghiệp xung quanh. Phụ nữ và trẻ em vẫn luôn là đối tượng chịu hậu quả nặng nề nhất do ô nhiễm môi trường.

Suy giảm hệ miễn dịch và các bệnh gây nên bởi nước bẩn

Asen, Flo và phèn là các chất thường có trong những nguồn nước chưa qua xử lý lọc. Tất cả các chất này nếu thâm nhập vào cơ thể người trong thời gian lâu dài, đặc biệt là thể trạng của trẻ em, sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến thần kinh, sắc tối da, các bệnh đường ruột, tim mạch hay dẫn đến ung thư. Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, trẻ em sinh sống tại vùng có nguồn nước bị nhiễm Flo thường có IQ thấp hơn so với trẻ em cùng lứa sinh sống tại những vùng khác.

Cần phổ cập ý thức bảo vệ nguồn nước sạch

Ở Việt Nam, còn rất nhiều khu vực kinh tế chưa phát triển. Dân số tại đây vẫn còn chưa được tiếp cận với báo đài, các thông tin đại chúng về bảo vệ môi trường. Đây là lý do chính khiến họ không nhận thức được sự nguy hiểm do nguồn nước bẩn mang lại. Và cũng không ý thức được những hành động đang gây ô nhiễm nguồn nước của chính bản thân.

Ở các tỉnh miền núi, các khu vực chưa phát triển là vậy. Thế còn đối với các thành phố lớn thì sao? Ở Hà Nội có thể dễ dàng nhận thấy dòng sông Tô Lịch. Xưa kia được coi là nguồn long mạch của thủ đô. Nay đã bị ô nhiễm nặng nề, nước sông đen đặc bốc lên mùi hôi thối. Mặc dù năm nào cũng được nạo vét, sáng nào cũng có người dọn rác thường xuyên. Tuy nhiên vấn đề gốc vẫn chưa được giải quyết. Biết bao đường cống, cống rãnh xả ồ ạt vào sông, biết bao rác thải hàng ngày được người dân ngang nhiên xả xuống.

Cần giải quyết vấn đề nước sạch thế nào?

Đánh vào ý thức người dân là điều bắt buộc phải làm. Cần nâng cao các hình thức phạt đối với doanh nghiệp và cá nhân xả rác trái phép. Tuy nhiên điều đó không phải một sớm một chiều là có thể giải quyết được. Chính đối với mỗi cá nhân, mỗi gia đình đều phải tự bảo vệ mình. Mặc dù nước máy được coi là cứu cánh duy nhất. Tuy nhiên vẫn chưa thể đảm bảo nước sạch 100%. Mỗi gia đình cần trang bị một hệ thống lọc nước riêng cho việc ăn uống hàng ngày. Ngoài ra xây dựng bể nước ngầm, các bể nước inox cũng vô cùng cần thiết.

Việc trữ nước như vậy vừa làm khí flo trong nước máy có thời gian bốc hơi. Cũng vừa giúp gia đình luôn có nguồn nước sạch để sử dụng. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng chúng cũng sẽ bị nhiễm bẩn do bụi bẩn, bùn cát đọng vào. Điều bạn cần là dịch vụ thau rửa bể nước của chúng tôi.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết bể nước sạch bị nhiễm bẩn nguy hiểm

Những ưu điểm khi sử dụng dịch vụ thau rửa bể nước chúng tôi

An toàn nhất: Thực hiện thau rửa bể nước sạch cho gia đình không sử dụng hoá chất độc hại. Mọi hoá chất sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn, vệ sinh bể nước  khi sử dụng đều được cấp phép của bộ Y Tế. Qúa trình thau rửa bể nước gia đình, chúng tôi làm sạch tuyệt đối, loại bỏ hoá chất cùng chất bẩn hoàn toàn, quý vị hoàn toàn yên tâm.

Nhanh nhất: Có mặt nhanh chóng, lên kế hoạch thau rửa bể nước cụ thể, khoa học

Hiệu quả nhất : Cam kết thau rửa nước sạch 99% vi khuẩn.

Giá tốt nhất: Luôn có chương trình khuyến mãi được áp dụng.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0946 432 389 – Văn phòng: 0246 6871 916

Các tin liên quan